สรรพสามิตเตรียมปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

สรรพสามิตเตรียมปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า


351 view
2 พ.ย. 2566

สรรพสามิตเตรียมปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

     เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทาง กรมสรรพสามิต ได้เล็งเห็นการปรับอัตราโครงสร้างภาษีจากการเรียกเก็บ 2 อัตรา เป็นอัตราเดียวเนื่องจากการเก็บภาษี 2 อัตรานั้นทำให้เกิดปัญหาเนื่องจาก ผู้ผลิตกับผู้นำเข้า นั้นได้ลดราคาลงมาแข่งกับอัตราภาษี 25% และปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ได้อยู่ในพิกัดที่สามารถ จับ-ปรับ ได้แต่ทางสาธารณสุขได้ขอให้ทางกรมฯใส่บุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในพิกัดเพื่อสามารถ จับหรือปรับ ที่ผู้ขาย ผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าได้

banner-02_1_6

สรรพสามิต เล็งแก้ภาษีบุหรี่เป็นอัตราเดียว

     ในปัจจุบันสรรพสามิตเรียกเก็บอัตราภาษีแบบ 2 อัตราซึ่งทำให้เกิดปัญหาที่ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ลดราคาบุหรี่ลงเพื่อแข่งกับอัตราภาษี 42% กับ 25% ของเนื่องจากบุหรี่ที่มีราคามากกว่า 72  บาท  จะโดนเรียกเก็บภาษีอยู่ที่ 42% บุหรี่ที่ราคาต่ำกว่า 72 บาท จะโดนเรียกเก็บภาษีอยู่ที่ 25% ดังนั้นการลดราคาบุหรี่ลงทำให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ไม่ต้องเสียค่าภาษีถึง 42% ซึ่งการเก็บภาษีแบบอัตราเดียวทำให้ ผู้ขายหรือผู้นำเข้า นั้นไม่สามารถลดราคาบุหรี่ลงเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีที่สูงขึ้นได้

เพิ่มอำนาจกรมฯจับ-ปรับบุหรี่

     ทุกวันนี้ได้มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ที่ไม่เสียภาษีเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมากดังนั้น สคบ. ได้เห็นถึงช่องโหว่งที่ทำให้มีบุหรี่หนีภาษีเข้ามาได้มากถึงขนาดนี้จากการที่นำเข้ามาจากบริเวณชายแดนหรือที่ต่างๆนั้น ทาง สคบ. เลยต้องการที่จะคุมเข้มการลักลอบนำบุหรี่หนีภาษีเข้ามาในประเทศโดยการขอไปที่กรมสรรพสามิตให้เพิ่มอำนาจในการ จับ-ปรับ บุหรี่ มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อลดจำนวนบุหรี่หนีภาษีในประเทศซึ่งการเพิ่มอำนาจนั้นอาจจะช่วยให้ปริมาณจำนวนบุหรี่หนีภาษีนั้นลดลงไป

banner-03_1_5

สธ.ขอเพิ่มอำนาจกรมฯ จับ-ปรับ ผู้ขายหรือครอบครอง บุหรี่ไฟฟ้า

    ทาง สาธารณสุข ได้ขอเพิ่มอำนาจในการ จับ-ปรับ ผู้ขาย ผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้ครอบครอง เนื่องจากในปัจจุบันนั้นการใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้า นั้นมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายทำให้รัฐเสียผลประโยชน์จากการเรียกเก็บภาษียาสูบเนื่องจาก บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้ถูกบรรจุลงไปในพิกัดที่สามารถเรียกเก็บภาษีได้ ซึ่งทำให้การที่ไม่สามารถเรียกเก็บภาษีจาก บุหรี่ไฟฟ้า นั้นทำให้กรมสรรพสามิตไม่สามารถ จับ ยึด ปรับ บุหรี่ไฟฟ้าได้

บทความเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

banner-01_0_9_1 711733_1 229573_1

สรรพสามิตเตรียมขอเพิ่มอำนาจจับ-ปรับบุหรี่ เพื่อป้องกันบุหรี่หนีภาษี

     ในปัจจุบัน กรมสรรพสามิต เตรียมเสนอขอเพิ่มอำนาจจับ-ปรับบุหรี่ เพื่อป้องกันบุหรี่หนีภาษี โดยเสนอให้เพิ่มโทษสูงสุดจากเดิมจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท เป็นจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท นอกจากนี้ ยังเสนอให้เพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตสามารถตรวจค้นและยึดบุหรี่ที่สงสัยว่าหนีภาษีได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น

เกี่ยวกับ Metavapethai

METAVAPETHAI เป็นร้านขายพอตไฟฟ้าอันดับ1 จำหน่ายน้ำยาเครื่อง คอย พอต หัวพอต พอตใช้แล้วทิ้งของแท้ ส่งตรงจากผู้ผลิตต่างประเทศ Metavapethai จ่ายหน่ายหัวพอต น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เครื่องพอตเปลี่ยนหัว ราคาทั้งปลีกและราคาส่ง จำหน่ายหัวพอตแบรนด์ชั้นนำและได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศ เช่น หัวพอต Marbo M Zero ราคาส่ง หัวพอต INFY Plus ราคาส่ง หัวพอต VMC ราคาส่ง หัวพอต Vazer ราคาส่ง หัวพอต POP Up ราคาส่ง หัวพอต Wotofo ราคาส่ง หัวพอต Next Nexas ราคาส่ง และจำหน่ายพอตใช้แล้วทิ้งราคาส่ง และราคาปลีก พอตใช้แล้วทิ้ง Marbo M Bar9k ราคาส่ง พอตใช้แล้วทิ้งVMCราคาส่ง พอตใช้แล้วทิ้งQuikราคาส่ง พอตใช้แล้วทิ้งNext พอตใช้แล้วทิ้งNexas 6000ราคาส่ง รวมถึงทั้งยังขายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มาโบฟรีเบสยกลัง และมาโบซอลยกลัง บินใจยกลัง องุ่นยาวยกลัง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาตัวแทนทั้งสต๊อกเองและราคาส่งไม่สต๊อก Metavapethai มีแอดมินคอยให้บริการและแก้ไขปัญหาตลอด24ชั่วโมง จัดส่งถึงหน้าบ้านเพื่อผู้ใช้งานทุกรูปแบบ ทั้งนักสูบ และพ่อค้าแม่ค้าที่อยากเปิดร้านปรึกษากับทางนี้ได้เลย